Breaking News

AWC ผนึกสถาบันอาหารสนับสนุนผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมโครงการ “Phenix” สร้างพื้นที่ส่งเสริมนวัตกรรม สนับสนุนประเทศไทยสู่ศูนย์กลางด้านอาหารของโลก


● AWC ร่วมกับสถาบันอาหาร (NFI) สร้างโอกาสทางการตลาดและสนับสนุนผู้ประกอบการด้านอาหารของไทยก้าวสู่ตลาดสากล พร้อมผลักดันประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านอาหารของโลกผ่านโครงการ “Phenix” มุ่งสร้างความแข็งแกร่งให้อุตสาหกรรมอาหารไทยอย่างยั่งยืน

● เผยโฉมโครงการ “Phenix” แหล่งรวมอาหารและสุดยอดความอร่อยใจกลางเมืองบนพื้นที่ยุทธศาสตร์ย่านประตูน้ำสู่การเป็นศูนย์กลางด้านอาหารระดับโลกเชื่อมต่อทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ เตรียมเปิดให้ “อร่อยฟินบินได้” กันอย่างจุใจ 26 มิถุนายนนี้

 

24 พฤษภาคม 2567, กรุงเทพฯ ประเทศไทย – บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จํากัด (มหาชน) หรือ AWC ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของไทยที่มุ่งเน้นตอบสนองไลฟ์สไตล์แบบครบวงจร จับมือ สถาบันอาหาร หรือ NFI เปิดโอกาสทางการตลาดและสนับสนุนผู้ประกอบการด้านอาหารของไทยกว่า 200 องค์กร ร่วม สร้างพื้นที่ส่งเสริมนวัตกรรมอาหารเพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านการแข่งขันในระดับสากล พร้อมผลักดันประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านอาหารของโลกร่วมกับโครงการ “Phenix” (ฟีนิกซ์) แหล่งรวมสินค้าอาหารและสุดยอดความอร่อยใจกลางเมืองบนพื้นที่ยุทธศาสตร์ย่านประตูน้ำ (World’s Food Wholesale Hub with Largest Food Lounge in Pratunam) ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นภายใต้คอนเซปต์ “อร่อยฟินบินได้” (Flavor Gets Its Wing Worldwide) ตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้ประกอบการด้านอาหาร เชื่อมประสบการณ์ออนไลน์และออฟไลน์พร้อมด้วยกิจกรรมและความบันเทิงระดับโลกมากมายที่มาร่วมสร้างความสนุกพร้อมความอร่อยกันตลอดปี โดยเตรียมเปิดให้บริการในวันที่ 26 มิถุนายน 2567 นี้ เพื่อสร้างจุดหมายปลายทางด้านอาหารและไลฟ์สไตล์ชั้นนำระดับโลก

 


 

ดร. ศุภวรรณ ตีระรัตน์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร หรือ NFI กล่าวว่า “สถาบันอาหารยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับ AWC ในโครงการ “Phenix” ซึ่งเป็นโครงการที่มีแนวคิดใหม่ในการสนับสนุนประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านอาหารของโลก เรามั่นใจว่าโครงการนี้จะเป็นเวทีให้ผู้ประกอบการด้านอาหารไทยได้แสดงศักยภาพ สร้างสรรค์นวัตกรรมและสร้างการเติบโตสู่ตลาดโลก โดยความร่วมมือครั้งนี้สอดคล้องกับ พันธกิจของสถาบันอาหารที่มุ่งแนะแนวทางให้กับภาครัฐและเอกชนในการผลักดันประเทศไทยสู่การเป็นศูนย์กลางการบริการอุตสาหกรรมอาหาร โดยทางสถาบันอาหารจะเข้ามาร่วมจัดตั้งศูนย์บริการเพื่อให้คำปรึกษาและบริการแก่ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอาหารอย่างครบวงจร และร่วมจัดตั้งพื้นที่ร้านค้าและ ShareShop เพื่อแสดงสินค้าของเครือข่ายผู้ประกอบการของสถาบันฯ ภายในโครงการ ‘Phenix’ สร้างสรรค์เป็นช่องทางในการนำเสนอและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไปยังเครือข่ายผู้ซื้อสินค้าและวัตถุดิบด้านอาหารระดับโลก รวมถึงการร่วมพัฒนาหลักสูตรของสถาบันพัฒนาบุคลากรด้านอาหารใน ‘Phenix Academy’ เพื่อร่วมสร้างบุคลากรที่มีคุณภาพสู่อุตสาหกรรมอาหารของไทยและของโลก และสร้างองค์ความรู้ด้านอาหารใน Food Museum ของ ‘Phenix’ อีกด้วย” 

นางวัลลภา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จํากัด (มหาชน) หรือ AWC กล่าวว่า “AWC ขอขอบคุณสถาบันอาหารและสมาชิกในเครือข่าย ที่ได้ร่วมวิสัยทัศน์และมาร่วมรวมพลังผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านอาหารระดับโลกร่วมกันในโครงการ ‘Phenix’ นี้ ซึ่งเป็นโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชนมากมาย และยังได้ร่วมกับสถานทูตและหอการค้าจากนานาประเทศในการสร้าง Pavilion แสดงสินค้าของประเทศต่างๆ เพื่อสร้างให้ ‘Phenix’ เป็นแหล่งรวมสินค้าอาหารและสุดยอดความอร่อยใจกลางเมืองย่านประตูน้ำ รวมถึงมี Food Lounge ที่ใหญ่ที่สุด พร้อมศูนย์กลางค้าส่งอาหารเชื่อมต่อทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์แห่งแรกของโลก รวมทั้งพื้นที่ Co-Living ขนาดใหญ่ที่รวบรวมกิจกรรมด้านอาหารสุดพิเศษและกิจกรรมชั้นนำระดับโลกในการส่งเสริมสินค้าอาหารและนวัตกรรมด้านอาหารต่างๆ ที่จะตอบโจทย์อุตสาหกรรมอาหารเพื่อสุขภาพและความยั่งยืน  สร้างเทรนด์ไลฟ์สไตล์ด้านความสุขความอร่อย ต่อเนื่องไปถึงกิจกรรมความบันเทิงสุดประทับใจ รวมถึงคอนเสิร์ตระดับโลกในบรรยากาศ Chef Table ที่ผู้ชมจะได้ร่วมอิ่มอร่อยกับ Food Lounge ที่จะเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมคอนเสิร์ตต่างๆ เพื่อเติมความสุขความอร่อยไปด้วยกันอย่างต่อเนื่อง สร้างจุดหมายปลายทางด้านไลฟ์สไตล์อาหารแห่งใหม่ที่ดึงดูดกลุ่มผู้ซื้อ ผู้ขาย และผู้ให้บริการในอุตสาหกรรมอาหารจากทั่วโลกเข้ามายังประเทศไทย สนับสนุนอุตสาหกรรมอาหารในฐานะ Soft Power ที่สำคัญ และขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การเป็นจุดหมายปลายทางด้านอาหารระดับโลก (Food Ecosystem Destination) 

ความร่วมมือระหว่าง AWC และสถาบันอาหารในครั้งนี้ มีจุดประสงค์เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับผู้ประกอบการอาหารของไทย โดยขอบเขตความร่วมมือประกอบด้วย การจัดตั้งโซนพื้นที่ร้านค้าและ ShareShop เพื่อเป็นช่องทางในการแสดงและขายผลิตภัณฑ์ของเครือข่ายสถาบันอาหาร ไปยังกลุ่มผู้ซื้อสินค้าและวัตถุดิบด้านอาหารระดับโลก การจัดตั้งศูนย์บริการของสถาบันอาหาร เพื่อให้คำปรึกษาและบริการแก่ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอาหารอย่างครบวงจร ครอบคลุมทั้งการฝึกอบรม การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และการให้บริการช่วยเหลือในการปฏิบัติตามกฎระเบียบและมาตรฐานต่างๆ การส่งเสริมร้านอาหารในเครือข่ายของสถาบันอาหาร โดยจะรวบรวมและแนะนำร้านอาหารในเครือข่ายของสถาบันอาหารให้เข้าร่วมเปิดร้านอาหารในโครงการ ความร่วมมือในการจัดกิจกรรมภายในโครงการของ AWC เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการด้านอาหาร และสร้างให้เกิดชุมชนในการแบ่งปันแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านอาหารและธุรกิจอาหาร การสนับสนุนการจัดตั้งสถาบันพัฒนาบุคลากรด้านอาหาร ‘Phenix Academy’ เพื่อร่วมสร้างบุคลากรรุ่นใหม่ที่มีคุณภาพออกสู่เส้นทางอาชีพสายอาหาร และต่อเนื่องไปถึงการเติบโตในสายอาชีพร่วมกับพันธมิตรเชนโรงแรมต่างๆ ของ AWC โดยสถาบันอาหารจะร่วมพัฒนาหลักสูตรและให้คำปรึกษา กระบวนการจัดการอาหารที่ปลอดภัย (Food Safety Management System) สำหรับผู้ประกอบการด้านอาหารทั่วประเทศ 

โครงการ “Phenix” ได้รับการพัฒนาขึ้นภายใต้คอนเซปต์ “อร่อยฟินบินได้” (Flavor Gets Its Wing Worldwide) เพื่อเป็นศูนย์กลางด้านอาหารระดับโลก เชื่อมต่อทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ โดยแพลตฟอร์มออนไลน์ของ ‘Phenix’ จะรวมเครือข่ายของกลุ่มผู้ซื้อหลากหลายจากทั้ง AWC พันธมิตรเชนโรงแรม ห้องอาหาร บริการจัดเลี้ยง สายการบิน เครือโรงพยาบาล และเชฟชั้นนำทั่วโลก รวมทั้งผู้ซื้อกลุ่มอาหารอื่นๆ ซึ่งเป็น Sector ขนาดใหญ่ที่สุดให้สามารถเข้าถึงการติดต่อซื้อขายได้สะดวกยิ่งขึ้น ซึ่งจะเชื่อมต่อกับจุดหมายปลายทางออฟไลน์ทางด้านอาหารใจกลางเมืองที่เอาใจนักชิมและผู้ที่ชื่นชอบอาหารด้วย Food Lounge ขนาดใหญ่ที่สุดในย่านประตูน้ำ รวบรวมที่สุดของอาหารรสเลิศจากทั่วโลกกับร้านอาหารและคาเฟ่มากกว่า 200 ร้านในบรรยากาศหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นโซนแฮงเอาท์สำหรับรับชมกีฬาและความบันเทิง โซนครอบครัวและเด็ก โซน Co-Dining และโซน You Hunt We Cook Kitchen ที่ลูกค้าเลือกวัตถุดิบมาให้เชฟปรุงอาหารให้ รวมถึงศูนย์ค้าส่งด้านอาหารระดับโลกด้วยจำนวนผู้ขายจากนานาประเทศกว่า 2,400 ราย รวบรวมวัตถุดิบคุณภาพจากทั่วโลกในราคาต้นทาง พร้อมศูนย์ส่งเสริมการขายและโปรโมชั่นต่างๆ ที่ช่วยเชื่อมต่อผู้ค้ากับผู้ซื้อในอุตสาหกรรมอาหาร ศูนย์ให้บริการทางด้านธุรกิจ (SSC) และพื้นที่ Co-Living กว่า 20,000 ตารางเมตร มาพร้อม Phenix Grand Ballroom, Phenix Auditorium Hall, Common Space ห้องประชุม ห้องสัมมนา เลานจ์ขนาดใหญ่ และพื้นที่ครัวสาธิต Taste Kitchen ที่ให้คุณได้เลือกวัตถุดิบมาสร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ โดย “Phenix” จะเป็นศูนย์รวมของ Food Influencer ให้สามารถมาร่วมกับเหล่า Celebrity Chef ในการทำ Live Streaming รีวิวสินค้าอาหารคุณภาพอย่างต่อเนื่อง รวมถึง Food Rating Organization  ที่จะมาร่วมกันพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารให้แข็งแกร่งโดยมี ‘Phenix’ เป็นแพลตฟอร์ม

 


 

นอกจากนี้ โครงการ “Phenix” ยังเตรียมกิจกรรมด้านไลฟ์สไตล์อาหารและกิจกรรมความบันเทิงระดับโลกที่จะมีการจัดขึ้นตลอดทั้งปีเพื่อตอบโจทย์อุตสาหกรรมอาหาร อาทิ World Junior Chef Championship    การแข่งขันทำอาหารระดับนานาชาติ ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ประกอบการ และร่วมสร้างบุคลากรรุ่นใหม่ที่มีคุณภาพออกสู่เส้นทางอาชีพสายอาหาร กิจกรรม Thai Food Festival ผนึกกำลังผู้ผลิตสินค้าอาหาร เครื่องปรุงและร้านอาหารไทยชั้นนำ ร่วมผลักดันอาหารไทยให้เป็น Soft Power ในวงการอาหารระดับโลก และการแสดงคอนเสิร์ตระดับโลกในงาน Lisa Ono The Greatest Hits Concert ที่จะมีการจัดขึ้นในวันที่ 26 กรกฎาคม 2567 นี้ รวมถึงความร่วมมือกับสถาบันอาหารในการจัดกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายไม่ว่าจะเป็น NFI Future Food Event สำรวจโลกอาหารแห่งอนาคต NFI Thailand Vegan Festival พลิกโฉมอาหารวีแกนด้วยการผสานรสชาติแบบไทย และ NFI Awards of the Year กิจกรรมมอบรางวัลอันทรงเกียรติแห่งปีจากสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับ “Phenix” ที่มอบให้กับธุรกิจในวงการอาหารที่ดำเนินธุรกิจโดยการคำนึงถึงความยั่งยืน

 


โครงการ “Phenix” พร้อมด้วยเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจชั้นนำ เชื่อมโยงผู้ซื้อผู้ประกอบการร่วมขับเคลื่อนอุตสาหกรรมธุรกิจอาหาร ตอบโจทย์การเติบโตอย่างแข็งแกร่ง ร่วมผนึกกำลังสร้างศูนย์กลางด้านอาหารระดับโลก (Food Ecosystem Destination) ที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการวันที่ 26 มิถุนายน 2567 นี้ ผู้ที่สนใจสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เพจเฟซบุ๊ค Phenix Food Wholesale Hub หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-250-1555

 

No comments