Breaking News

“แพลน บี อีเลฟเว่น” ร่วมส่งท้ายศึก #ETPL2023 #GRANDFINAL ยิ่งใหญ่ สร้างปรากฏการณ์ความสำเร็จ ดันนักกีฬาไทย-อุตสาหกรรมอีสปอร์ตโตต่อเนื่อง

    “แพลน บี อีเลฟเว่น” ส่งท้ายการแข่งขัน eFootballTM Thailand Pro League 2023 รอบสุดท้ายในศึก #GRANDFINAL อย่างยิ่งใหญ่ เผยเสียงตอบรับโลกออนไลน์กว่า 12,000,000 reaches ผู้เข้าชมรวมกว่า 6,000,000 views ดันอุตสาหกรรมอีสปอร์ตโต 70 ล้านบาท พร้อมเผยสิทธิ์ผู้ชนะเป็นตัวแทนทีมไทยเข้าแข่งขันรายการ “SEA Championship” ที่ประเทศอินโดนีเซีย และเตรียมผนึกความร่วมมือพันธมิตร ทรู คอร์ปอเรชัน, แอลจี อิเลคทรอนิกส์ และอื่น ๆ นายอานนท์ พรธิติ รองประธานอาวุโส (Senior Vice President Sports) บริษัท แพลน บี อีเลฟเว่น จำกัด เปิดเผยว่า ระยะเวลาร่วม 6 เดือนที่แพลน บี เข้ามาสร้างประสบการณ์การแข่งขันอีสปอร์ตเกมฟุตบอลที่เหนือระดับ รายการ ‘eFootballTM Thailand Pro League 2023’ หรือ #ETPL2023 ทัวร์นาเมนต์แบบออฟไลน์ท่ามกลางบรรยากาศสนุกสนานและตื่นเต้น ได้สร้างเสียงตอบรับที่ยอดเยี่ยมจากแฟนฟุตบอลไทยและแฟนเกม eFootball พร้อมสามารถสร้างการเข้าถึงบนโลกออนไลน์มากกว่า 12,000,000 reaches และยอดผู้เข้าชมรวมกันมากกว่า 6,000,000 views ซึ่งได้สร้างมูลค่าให้กับอุตสาหกรรมอีสปอร์ตเป็นตัวเลขกว่า 70 ล้านบาท

การแข่งขัน eFootballTM Thailand Pro League 2023 ในรอบสุดท้ายหรือ #GRANDFINAL ได้จัดขึ้น ณ คอมมูนิตี้สำหรับคอเกมอย่าง True 5G PRO HUB @Siam Discovery โดยมีทีมสโมสรไทยลีกผ่านเข้ามาแข่งขันจากระบบลีกจำนวน 6 ทีม ประกอบไปด้วย #บุรีรัมย์ยูไนเต็ด #ขอนแก่นยูไนเต็ด #บีจีปทุมยูไนเต็ด #พีทีประจวบเอฟซี #นครราชสีมามาสด้าเอฟซี #การท่าเรือเอฟซี ซึ่งผู้ชนะเลิศถือเป็นทีมแรกของประเทศไทย ที่ได้สัมผัสถ้วยแชมป์ #ETPL2023 พร้อมคว้าเงินรางวัลรวมกว่า 2,000,000 บาทไปครอง รวมถึงสิทธิ์การเป็นตัวแทนทีมไทย ไปเข้าแข่งขันในรายการ ‘SEA Championship’ กับคู่แข่งอีก 8 ประเทศ ในระหว่างวันที่ 13-16 กรกฎาคม 2566 นี้ ที่ประเทศอินโดนีเซีย 


โดยผลการแข่งขันของ #ETPL ประจำปี 2023 มีดังนี้ 

 รางวัลชนะเลิศ (แชมป์รายการ eFootballTM Thailand Pro League 2023) ได้แก่ทีมบุรีรัมย์ยูไนเต็ด  

รับเงินรางวัล 500,000 บาท  

 รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 ได้แก่ทีม พีทีประจวบเอฟซี รับเงินรางวัล 200,000 บาท 

 รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 ได้แก่ทีม นครราชสีมามาสด้าเอฟซี รับเงินรางวัล 100,000 บาท 

 รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 3 ได้แก่ทีม การท่าเรือเอฟซี  รับเงินรางวัล 70,000 บาท 

 ผู้จัดการทีมยอดเยี่ยมแห่งปีได้แก่ โค้ชป๊อบ-อภิมุข  แผนพงษ์ จากการท่าเรือเอฟซี รับเงินรางวัล 10,000 บาท 

 ประตูยอดเยี่ยมแห่งปี  ได้แก่ คุณพูนธนยะ  สอนแก้ว จากการท่าเรือเอฟซี รับเงินรางวัล 10,000 บาท 

 ผู้ทำประตูสูงสุด ประเภท Console ได้แก่ คุณณัฐพัชร์  พรเกรียงไกร จากโปลิศเทโรเอฟซี รับเงินรางวัล 10,000 บาท 

 ผู้ทำประตูสูงสุด ประเภท Mobile ได้แก่ คุณจอมคฑา  ยูประพัฒน์ จากบุรีรัมย์ยูไนเต็ด รับเงินรางวัล 10,000 บาท 

 ผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเมนต์ ได้แก่ คุณเธียรวิทิต ศรีนาม จากพีทีประจวบเอฟซี รับเงินรางวัล 10,000 บาท 


“ที่สำคัญที่สุด การจัดแข่งขัน ETPL2023 นี้ นับเป็นเวทีระดับมืออาชีพที่ช่วยยกระดับและพัฒนาฝีมือของนักกีฬาไทยให้มีความสามารถทัดเทียมผู้เล่นระดับนานาชาติ ซึ่งนักกีฬาและผู้ฝึกสอนที่เข้าร่วมการแข่งขันจะได้รับประกาศนียบัตรรับรองฐานะนักกีฬาอีสปอร์ตเกม eFootball ระดับอาชีพอย่างเป็นทางการ และยังรวมไปถึงการได้สร้างคุณค่าพัฒนาอาชีพในอุตสาหกรรมอีสปอร์ต ทั้งส่วนที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายทอดสดการแข่งขัน การพัฒนากรรมการ และการนำระบบผู้จัดการฝึกสอนมาใช้ จนสร้างช่องทางต่อยอดอาชีพจากตัวนักกีฬาไปเป็นผู้ฝึกสอนได้อีกด้วย แสดงให้เห็นถึงการผลักดันมาตรฐานระดับอุตสาหกรรมอาชีพที่เกิดขึ้นแล้วอย่างเป็นรูปธรรม” นายอานนท์ กล่าวเสริม

ทั้งนี้ ตลาดอีสปอร์ตประเทศไทยนับว่ามีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดมากกว่า 20% ต่อปี โดยคาดการว่าการตลาดอีสปอร์ตในปัจจุบันมีมูลค่าสูงถึง 40,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลมาจากภาพลักษณ์ด้านกีฬาที่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายมากขึ้นเรื่อย ๆ และยังได้รับการสนับสนุนต่อเนื่องจากทั้งภาคธุรกิจและภาครัฐ ที่ได้ผลักดันให้เกิดการแข่งขันตั้งแต่ในรายการระดับจังหวัด ไปจนถึงระดับประเทศ จนช่วยสร้างการเติบโตและการพัฒนาอุตสาหกรรม รวมถึงสร้างโอกาสและการยอมรับให้กับนักกีฬาอีสปอร์ตไทยที่มีความสามารถ เพื่อก้าวสู่ระดับมืออาชีพในเวทีสากลได้ในท้ายที่สุด

โดย นางสาวพลอย จาตุกัญญาประทีป Head of Customer Segments & Experience Division บริษัท ทรู คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) หนึ่งในพันธมิตรผู้สนับสนุนการแข่งขัน #ETPL2023 ให้ข้อมูลว่าทรูให้ความสำคัญกับการส่งเสริมกีฬาอีสปอร์ตโดยเฉพาะกับกลุ่มเยาวชนมาโดยตลอด ตั้งแต่การสร้างพื้นที่ทันสมัยสำหรับฝึกฝน แข่งขัน หรือเป็นคอมมูนิตี้สำหรับคอเกมอย่าง True 5G PRO HUB รวมไปถึงการให้ความสำคัญกับการพัฒนาเทคโนโลยีเครือข่ายมือถือควบคู่กับอินเทอร์เน็ตบ้านความเร็วสูงที่รองรับการเล่นเกมได้อย่างไม่มีสะดุด ซึ่งความพร้อมที่ครอบคลุมในทุกด้านนี้ได้ช่วยให้ทรูสามารถร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจ ในการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ด้านกีฬาอีสปอร์ตได้แบบครบวงจร

“ในการแข่งขัน ETPL2023 ที่ทรูได้ร่วมมือกับแพลน บี โดยมีการส่งเสริมจากสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย นับเป็นรายการที่มีผลตอบรับดี มีผู้เข้าแข่งขันหลากหลาย และเป็นที่สนใจของคนทุกกลุ่ม ทำให้ ทรูและแพลน บี ตกลงที่จะผลักดันกีฬาอีสปอร์ตร่วมกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปลายปี 2566 นี้ จะมีการจัดแข่งขันลีก ‘eFootball Next Gen’ ที่จัดแข่งทั้งแบบใช้โทรศัพท์มือถือและคอนโซล โดยจะประกาศรับสมัครตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคม และจัดแข่งในช่วงเดือนกันยายนเป็นต้นไป ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมแข่งขันสูงถึง 6,000 ทีม”

ด้าน นางจีรภา คงสว่างวงศา VP Business Solution Indochina, Head of Enterprise & IT บริษัท แอลจี อิเลคทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด อีกหนึ่งพันธมิตรผู้สนับสนุนการแข่งขัน #ETPL2023 เผยว่า ปัจจุบันวัยรุ่น Gen Z – Alpha ได้ให้ความสนใจในเรื่องการเล่นเกม แคสติงเกม จนถึงการแข่งขันในระดับอีสปอร์ต ซึ่งกลุ่มเหล่านี้คือเป้าหมายหลักของ LG Ultragear Gaming Monitor ทำให้แอลจีเข้ามาให้การสนับสนุน Esports Football Prologue โดยเฉพาะรายการของ eFootball เป็นปีแรก รวมถึงร่วมเป็นสปอนเซอร์หลักของทีมนักกีฬา และยังมีแผนเปิดอะคาเดมี่สำหรับผู้สนใจอยากเป็นนักแคสติง หรืออยากเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตอีกด้วย

ทั้งนี้ในอนาคต แพลน บี, ทรู คอร์ปอเรชัน, แอลจี อิเลคทรอนิกส์ และกลุ่มพันธมิตรอื่น ๆ ยังมุ่งมั่นที่จะพัฒนาการแข่งขัน eFootballTM Thailand Pro League ให้มีทั้งความสนุกสนาน ดุเดือด รวดเร็ว ตามแบบฉบับกีฬาฟุตบอล เพื่อนำเสนอให้กลุ่มแฟนเกมอีสปอร์ต รวมถึงแฟนฟุตบอลทั้งในไทยและต่างประเทศ ได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่หาจากไหนไม่ได้ พร้อมยังเป็นการส่งเสริมนักกีฬาไทยให้มีโอกาสได้โลดแล่นในการแข่งขันบนเวทีระดับนานาชาติอีกด้วย

“ถ้ามองให้ลึกลงไปแล้ว จะเห็นว่ารายการ ETPL ที่มีการแข่งขันที่สนุกสนานและน่าตื่นเต้น จะเป็นตัวดึงดูดที่ช่วยให้แบรนด์สามารถตอบโต้กับกลุ่มเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเมื่อรวมกับศักยภาพของทางแพลน บี เอง ที่มีทีมงานพร้อมทำงานร่วมกับแบรนด์ ในการสร้างสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแบรนด์กับชุมชนอีสปอร์ต จะช่วยให้ปรับแต่งกิจกรรมต่าง ๆ สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายตามต้องการอย่างมีคุณภาพเต็มเม็ดเต็มหน่วยและคุ้มค่ากับการลงทุนในตลอดระยะเวลาของการแข่งขันที่เกิดขึ้น” นายอานนท์ เสริมทิ้งท้าย

แฟนอีสปอร์ตเกม eFootball สามารถติดตามรายละเอียดและข่าวสารการแข่งขัน #ETPL ครั้งหน้า และการแข่งขัน eFootball Next Gen ได้ที่ Facebook: E-League Thailand

No comments