Breaking News

ซัมซุง ร่วมกับ อพวช. เปิดตัวนิทรรศการ VR สุดล้ำ นำนวัตกรรมและเทคโนโลยี สร้างประสบการณ์เรียนรู้แนวใหม่ให้เยาวชนไทย

ซัมซุงจับมือองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เปิดตัวนิทรรศการสุดล้ำ ‘Virtual Reality Powered by SAMSUNG’ มุ่งสร้างประสบการณ์การเรียนรู้รูปแบบใหม่ให้กับเยาวชนไทยผ่านนวัตกรรมที่พัฒนาโดยซัมซุง และเทคโนโลยีภาพจำลองเสมือนจริงแบบ 360 องศา หรือ VR ณ พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ จังหวังปทุมธานี

ปัจจุบัน เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทอย่างมากต่อการศึกษาของเด็กรุ่นใหม่ เทคโนโลยีความเป็นจริงเสมือน หรือ Virtual Reality (VR) เริ่มถูกนำมาใช้ในการเรียนการสอนเพื่อเป็นเครื่องมือสำคัญในการส่งเสริมการเรียนรู้ ช่วยให้ผู้เรียนสามารถเห็นภาพจำลองสถานที่หรือสภาวะแวดล้อมต่าง ๆ แบบ 3 มิติ ในรูปแบบ 360° ผ่านภาพ แสง สี เสียง ที่สมจริง ช่วยเสริมสร้างความเข้าใจในเนื้อหาการเรียนรู้ต่าง ๆ และจำลองประสบการณ์ที่เป็นไปได้ยากให้เกิดขึ้นได้จริง

“ซัมซุงให้ความสำคัญกับการพัฒนาด้านการศึกษาเป็นอันดับแรก ๆ เสมอ เรามุ่งหวังที่จะมอบประสบการณ์การเรียนรู้ในรูปแบบใหม่ให้กับเด็กและเยาวชนไทย โดยนำนวัตกรรมของซัมซุง และเทคโนโลยี VR มาเป็นเครื่องมือในการศึกษาเนื้อหาสาระวิชาแขนงต่าง ๆ ทำให้เกิดประสบการณ์การเรียนรู้จากภาพจำลองเสมือนจริง ซึ่งจะช่วยให้เด็ก ๆ สนุกในการเรียนรู้ และจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการศึกษาในสิ่งที่เราไม่สามารถมองเห็นได้จริง รวมถึงการทำความเข้าใจทฤษฎีบางเรื่องที่ซับซ้อน ซัมซุงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า นิทรรศการ Virtual Reality ชิ้นนี้ จะทำให้เด็ก ๆ เกิดแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ รวมถึงจุดประกายให้คุณครูและผู้ปกครองเห็นว่า เทคโนโลยีมีส่วนสำคัญที่จะช่วยสร้างและส่งเสริมการเรียนรู้ให้กับเด็ก และสนับสนุนให้เกิดการนำเทคโนโลยีมาใช้ในห้องเรียน เพื่อให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ในสิ่งที่มีประโยชน์และทันต่อยุคสมัยของพวกเขาทุกคน” นายวาริท จรันยานนท์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาดองค์กร บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัดกล่าว

ผศ. ดร. รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กล่าวว่า “นิทรรศการ VR ชุดนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างซัมซุงและกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ซึ่งเป็นก้าวสำคัญของการศึกษาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในประเทศไทย วิธีการเรียนรู้ผ่าน VR เป็นกระบวนการเรียนรู้ที่ค่อนข้างใหม่สำหรับการเรียนการสอนในประเทศไทย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเด็กนักเรียน คุณครู ผู้ปกครอง และคนทั่วไปที่สนใจค้นคว้าหาความรู้ใหม่ๆ ในนามของ อพวช. ผมขอขอบคุณซัมซุงที่ให้การสนับสนุนดำเนินการจัดนิทรรศการฯ นี้ขึ้นมาอย่างสร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ต่อเยาวชนและสังคมไทย”

นิทรรศการ ‘Virtual Reality Powered by SAMSUNG’ นำเสนอสาระความรู้อันหลากหลาย เกี่ยวข้องกับกลุ่มสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิทยาศาสตร์ ประวัติศาสตร์ สังคมศาสตร์ เด็ก ๆ สามารถสนุกสนานกับการเรียนรู้ผ่านอุปกรณ์ VR เพื่อรับชมเนื้อหาอันหลากหลาย อาทิ พัฒนาการทารกในครรภ์ ทำให้เห็นการเกิดและพัฒนาการของทารกในครรภ์ ตั้งแต่เริ่มปฏิสนธิไปจนถึงอายุครรภ์ 9 เดือน ก่อนเกิดเป็นมนุษย์, รู้จักเซลล์และระบบเม็ดเลือด แสดงระบบการไหลเวียนของเลือดและการทำงานของเซลล์ในร่างกาย รวมทั้งกระบวนการต่อสู้ของระบบภายในเมื่อมนุษย์ได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย, ผจญภัยในห้วงอวกาศ สัมผัสประสบการณ์ท่องออกไปนอกโลก พร้อมกับนักบินอวกาศ 2 คน, ตะลุยโลกดึกดำบรรพ์ ที่ชวนผจญภัยไปในยุคแห่งไดโนเสาร์ และสำรวจโลกใต้ท้องทะเล ท่องโลกใต้น้ำ เพลิดเพลินกับการชมสัตว์น้ำนานาพันธุ์

กนกวรรณ บุญมี นักเรียนชั้นประถมศึกษาชั้นปีที่ 4 โรงเรียนวัดกล้าชอุ่ม เล่าว่า “สนุกมาก ๆ กับการเรียนรู้ผ่านเครื่องเล่นVR เพราะเป็นอะไรที่ใหม่มากสำหรับหนู และไม่เคยได้เห็นและเรียนมาก่อนเลยในห้องเรียน หนูชอบทะเลและสัตว์ใต้น้ำมาก อยากรู้มาตลอดว่าชีวิตใต้น้ำจะเป็นอย่างไร ซึ่งการได้สำรวจโลกใต้ท้องทะเลผ่าน VR ทำให้รู้สึกเหมือนเป็นนางเงือกในโลกใต้น้ำ ตอนดูผ่านกล้องรู้สึกเหมือนว่ายในน้ำได้จริงๆ ทั้งที่ว่ายน้ำไม่เป็น และรอบล้อมไปด้วยฝูงปลาและสัตว์ต่างๆ ใต้น้ำ เป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่และทำให้หนูอยากเรียนรู้เกี่ยวกับโลกใต้น้ำมากขึ้นอีกค่ะ”

ศุภกฤต สุพรมอินทร์ เพื่อนร่วมชั้นเรียนเดียวกับกนกวรรณฯ กล่าวถึงความรู้เกี่ยวกับนิทรรศการชุดนี้ว่า “ผมอยากรู้มาตลอดว่าโลกอวกาศเป็นอย่างไร ถ้าได้เป็นนักอวกาศ จะต้องทำอะไรบ้าง นิทรรศการนี้ทำให้ผมรู้สึกเหมือนได้ท่องโลกอวกาศจริง ๆ ไม่เหมือนกับการอ่านหนังสือหรือฟังคุณครูเล่าเรื่องให้ฟัง รู้สึกสนุกมาก และหวังว่าคุณครูจะพาพวกเรามาทำกิจกรรมสนุก ๆ แบบนี้อีกครับ”

นิทรรศการ ‘Virtual Reality Powered by SAMSUNG’ เปิดให้บริการในพิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ อพวช. ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ทุกวันอังคาร–ศุกร์ เวลา 9.30-16.00 น. และวันเสาร์–อาทิตย์ เวลา 09.30-17.00 น.สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 02 577 9999 ต่อ 2122 2123

No comments