Breaking News

ผู้ประกอบการเขาใหญ่ผนึกกำลัง เปิด “เทศกาลท่องเที่ยววิถีใหม่ เขาใหญ่ หุบเขาแห่งความสุข” ที่คุณต้องไปค้นหาคำตอบ

 

เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2563 เวลา 14.00 น. ที่สวนซ่อนศิลป์ ตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ นายอำเภอปากช่อง พร้อมด้วย นางรุ่งทิพย์ บุกขุนทด ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานนครราชสีมา และ นายสุรินทร์ สนธิระติ เจ้าของสวนซ่อนศิลป์ ประธานกลุ่มเขาใหญ่หุบเขาแห่งความสุข ร่วมกันเปิดตัวเทศกาลท่องเที่ยววิถีใหม่ เขาใหญ่ หุบเขาแห่งความสุข เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว ช่วงประสบวิกฤติโควิด มีผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่เขาใหญ่ จำนวนกว่า 15 รายร่วม

นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ นายอำเภอปากช่อง

นายสุรินทร์ สนธิระติ ประธานกลุ่มเขาใหญ่หุบเขาแห่งความสุข เปิดเผยว่า การจัดงานครั้งนี้ เพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยว ในช่วงที่ทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยประสบวิกฤติการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ผ่านมา โดยการเปิดมุมมองแนวคิดใหม่ของการท่องเที่ยว ที่ผู้ประกอบการท่องเที่ยว นำเสนอจุดเด่นของตัวเอง ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เคยมาท่องเที่ยวเขาใหญ่ อาจไม่เคยทราบมาก่อน เพื่อเป็นทางเลือกของการสร้างรายได้ให้ชุมชน โดยเฉพาะหุบเขาแห่งความสุข ที่ใครหลายคนไม่เคยเดินป่าเขาใหญ่เลย จนอาจมองเป็นแค่สวนหลังบ้าน เราจึงท้าทายให้ทุกท่านไปสัมผัสธรรมชาติ อากาศบริสุทธิ์ ในผืนป่ามรดกโลกดูสักครั้งหนึ่ง

ภายในงานมีผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่เขาใหญ่ จำนวนกว่า 15 ราย มาถ่ายทอดอัตลักษณ์ จุดเด่น ของแต่ละสถานประกอบการผ่านบูธของตนเอง เป็นเส้นทางท่องเที่ยววิถีชีวิตใหม่ อย่างมีความสุข ที่หลายคนยังไม่ทราบว่า ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อาทิเช่น บริษัทกรีนลีฟ ทัวร์ ที่ชาวต่างชาติทั่วโลกมาใช้บริการเดินป่า พร้อมการนําภาพสัตว์ป่าที่ถ่ายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มานานกว่า 10 ปี มาจัดแสดง โดยจะมีมัคคุเทศก์เป็นผู้นำ

นอกจากนี้ยังมีการมอบรางวัล #ของขวัญชิงโชค “ผู้สะสมครบ 9 แสตมป์” โครงการพาสปอร์ตเขาใหญ่หุบเขาแห่งความสุข ผู้โชคดี คือ แพทย์หญิง ดร.ปิยาอร  นำไพศาล (อาจารย์แพทย์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี) ซึ่งได้แสดงความรู้สึกภายหลังรับมอบรางวัลว่า . . ก่อนมีพาสปอร์ตฯ ขับรถผ่านเขาใหญ่ตลอด แต่ไม่ทราบว่ามีอะไรน่าสนใจมากกว่าร้านกาแฟ หลังจากเที่ยวตามพาสปอร์ต #สนุก #มีความสุข และมีความประทับใจมาก พร้อมทั้งได้วางแผนจะเที่ยวให้ครบ  21 แสตมป์  แต่ติดช่วงสถานการณ์โควิด-19 และระยะเวลาโครงการสิ้นสุดพอดี

สำหรับโครงการพาสปอร์ต​ “เขาใหญ่​หุบเขาแห่งความสุข” ​ ดำเนินการโดย คณะทำงานเขาใหญ่หุบเขาแห่งความสุข และเป็นส่วนหนึ่งในโครงการวิจัยการประเมินและพัฒนาศักยภาพในการสร้างนวัตกรรมบริการ การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของธุรกิจบริการในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง (นครชัยบุรินทร์) จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี โดยได้รับความร่วมมือจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และสถานประกอบการจำนวน20แห่ง รวม21​สถานที่​ที่เป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวน่าสนใจของพื้นที่เขาใหญ่ได้แก่​

1.​ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ (Khao Yai National Park)  อุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ อีกทั้งเป็นแหล่งโอโซน 1 ใน 7 ของโลก

2.เขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม (Khao Yai Panorama Farm) ฟาร์มเห็ดเชิงท่องเที่ยวที่มีพื้นที่ให้เรียนรู้​ กสิกรรมธรรมชาติ มีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเห็ดที่ได้รับรางวัลการประกวดสุดยอดนวัตกรรมอันดับ 1 ของโลก จากงาน International Invention & Trade Expo London 2019 ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ

3.โรงแรมเรนทรี เรซิเดนซ์ เขาใหญ่ (Rain Tree Residence Hotel) ที่พักสไตล์บูติก ห้องพักตกแต่งด้วยธีม จากผลงานนักเขียนทั่วโลก แนบชิดธรรมชาติ​

4.ไร่จรัสแสง (Rai Jarus Saeng) ทับทิมพันธุ์จรัสแสงสายพันธุ์ใหม่ที่มีลักษณะโดดเด่น รสชาติหวาน เมล็ดสีแดงสด เมล็ดนิ่ม  เมื่อถูกแสงแดดจะมีแสงแวววาว และน้ำทับทิมพาสเจอร์ไรซ์ แบรนด์​ “ยี่ห้อ สรร”

5.ไร่เคนผาพงศ์ (Kenpapong Family Farm) สวนผลไม้ปลอดสารเก่าแก่ของครอบครัว สัมผัสความสุขของชีวิตเรียบง่ายและการดูแลพืชผลอย่างใส่ใจ ผลผลิตคุณภาพที่ปลอดภัย

6.เดอะเปียโน รีสอร์ท เขาใหญ่ (The Piano Resort Khao Yai)  เสียงดนตรีเคล้าเปียโน ท่ามกลางขุนเขาในยามพักผ่อนกับอากาศบริสุทธิ์ 

7.กรีนลีฟ เกตส์เฮ้าส์ แอนด์ ทัวร์ เขาใหญ่ (Greenleaf Guesthouse & Tour Khao Yai) พาท่องไพร ฟังเสียงป่าและดูสัตว์ป่าออกหากินกับผู้นำทางมืออาชีพ

8.ชมรมฮักเขาใหญ่ (Hug Khao Yai Club) ถ้าคุณรักษ์โลก ห่วงใยธรรมชาติ สัตว์ป่า แม่น้ำลำคลอง ต้องมาหาเรา คนจิตอาสา เก็บขยะรักษ์เขาใหญ่-ลำตะคอง

9.ลีลาวลัย รีสอร์ท (Lilawalai Resort)  โรงแรมสีเขียวท่ามกลางธรรมชาติที่มีต้นลีลาวดีมากกว่า 400 สายพันธุ์  จำนวนกว่า 1,000 ต้น ในพื้นที่ร้อยกว่าไร่

10.บ้านหมากม่วง (KhaoYai The Mango House Farm) สวนมะม่วงดั้งเดิมและ Farm Shop ท่ามกลางขุนเขา

11.เดอะมิว (The Mew) ร้านอาหารที่พิถีพิถันสไตล์โฮมเมด เลือกใช้แต่วัตถุดิบที่ปลอดภัยมีคุณภาพสูง ในบรรยากาศอบอุ่นและเป็นธรรมชาติ 

12.แดรี่โฮม (Dairy Home) ร้านอาหารสุขภาพสไตล์ตะวันตก นวัตกรรมผลิตภัณฑ์นมออร์แกนิคจากงานวิจัย เช่น นมพาสเจอร์ไรส์  โยเกิร์ต นมอัดเม็ด ไอศกรีมโฮมเมด  เป็นต้น

13.ผาชวนชม เขาใหญ่ (Phachuanchom KhaoYai) รีสอร์ทสวยงามท่ามกลางขุนเขาด้วยบรรยากาศอบอุ่นเหมือนครอบครัว

14.โรงแรม ภูวนาลี รีสอร์ท เขาใหญ่ และ วิลล่า มูเซ่ เขาใหญ่ (Phuwanalee Resort-Khao Yai , Villa Muse Khaoyai)  พาย้อนอดีตกับสู่สยามประเทศ สืบสานความเป็นไทย แหล่งเรียนรู้การอนุรักษ์สถาปัตยกรรมบ้านไทยโบราณอายุกว่า100 ปี พร้อมที่พักร่มรื่นด้วยสไตล์เรือนไทยสุดคลาสสิค กลางป่า

15.แกรนด์สิริ รีสอร์ท เขาใหญ่ (Grandsiri Resort Khao Yai)  อบอุ่นครบถ้วนสะดวกหลับสบายเสมือนบ้านที่สองสำหรับทุกคน

16.เอฟเวอร์กรีน เขาใหญ่ (Evergreen Khaoyai) สวนเกษตรไร้สาร  ออกแบบแนวคนเมือง เน้นหม่อนพันธุ์ยูนนาน มะนาวแป้นหอมเขาใหญ่  ไม้ดัดที่ทำมาจากต้นหม่อน ต้นแคคตัส 

17.ควีน ออฟ เบเกอรี่ (Queen of Bakery) ราชินีแห่งเบเกอรี่ แห่งเดียวในหุบเขาแห่งความสุข  “ความอร่อยในราคาจับต้องได้”  เบเกอรี่โฮมเมด ทำใหม่สดทุกวัน คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพ ไม่ใช้วัตถุกันเสีย

18.บ้านจันทร์งามนวดเพื่อสุขภาพ (Banchanngam Massage) สถานประกอบการที่ได้รับมาตรฐาน สบส. จุดเด่น คือการนวดไทยออยล์ (Thai Oil)

19.สวนผักปากช่อง (PakPakChong Farm) แหล่งท่องเที่ยวและเรียนรู้ผลิตผลทางการเกษตรอินทรีย์คุณภาพสูงมานับกว่า 10 ปี โดยเฉพาะสลัดผักอินทรีย์ 

20.วิสาหกิจชุมชนบ้านท่าช้าง OTOP เขาใหญ่ (Baan Tachang OTOP Khao Yai Community Enterprise) บริการพายเรือคายัคที่น้ำผุด-ลำตะคองเขาใหญ่

21.สวนซ่อนศิลป์ (Secret Art Garden) แกลลอรี่ศิลป์สีน้ำโลกในป่าที่ปลูกเอง และได้รับแต่งตั้งเป็นแกลลอรี่สีน้ำโลก

#โครงการท่องเที่ยววิถีใหม่เขาใหญ่หุบเขาแห่งความสุข

#เขาใหญ่หุบเขาแห่งความสุข

ลิ้งค์เพจเขาใหญ่หุบเขาแห่งความสุข : https://www.facebook.com/KhaoYaiTheValleyofHappiness

No comments