Breaking News

พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ ได้ฤกษ์เปิดงานในความทรงจำนิรันดร์ น้อมรำลึกในหลวง ร.9

  วันที่ 14 ตุลาคม 2565 พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ เปิดงานนิทรรศการหมุนเวียน ในความทรงจำนิรันดร์เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จ พระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ระหว่างวันที่ 13 – 16 ตุลาคม 2565 ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น. ทาง Online Facebook พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ และ Onsite ที่พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ ปทุมธานี

พลอากาศเอก เสนาะ พรรณพิกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เปิดเผยว่า “เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร 13 ตุลาคม ครบรอบ 6 ปี ที่พระองค์เสด็จสู่สวรรคาลัย แต่พระเกียรติยศ พระเกียรติคุณพระองค์ยังปรากฏท่วมท้นเหนือเกล้า เรื่องราวความดีงามของพระองค์ยังคงสถิตอยู่ในความทรงจำและประทับอยู่ในดวงใจชาวไทยนิรันดร์ การจัดงานนิทรรศการหมุนเวียนในความทรงจำนิรันดร์ในครั้งนี้ เพื่อแสดงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระบรม ชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และเพื่อเผยแพร่พระเกียรติคุณและพระอัจฉริยภาพของพระมหากษัตริย์ไทย ด้านการเกษตร และความสำคัญของเกษตรเศรษฐกิจพอเพียง ให้เป็นที่ประจักษ์แก่ประชาชนชาวไทย ผ่านนิทรรศการเทิดพระเกียรติฯ นิทรรศการที่เป็นองค์ความรู้เชิงประจักษ์จากเครือข่ายผู้มีประสบการณ์ตรง ให้ประชาชนผู้มาร่วมงานได้เรียนรู้ ทดลอง ฝึกปฏิบัติและสามารถนำไปปฏิบัติได้จริง”

โดยภายในงานประกอบด้วยนิทรรศการและกิจกรรมต่างๆ เช่น นิทรรศการพิเศษ “ในหลวงในความทรงจำนิรันดร์” นิทรรศการที่ถ่ายทอดพระมหากรุณาธิคุณและพระอัจฉริยภาพของในหลวงรัชกาลที่ 9 ผ่านความทรงจำของพระบรมวงศานุวงศ์และพสกนิกรชาวไทย นิทรรศการจากพี่น้องเครือข่ายพิพิธภัณฑ์เกษตรฯ มาในหัวข้อ “จากคำสอนพ่อ…สู่งานของฉัน” โดยน้อมนำพระราชดำรัสของในหลวง รัชกาลที่ 9 ความตอนหนึ่งที่ว่า“…เศรษฐกิจพอเพียง เป็นเสมือนรากฐานของชีวิต รากฐานความมั่นคงของแผ่นดิน เปรียบเสมือนเสาเข็ม ที่ถูกตอกรองรับบ้านเรือนตัวอาคารไว้นั่นเอง สิ่งก่อสร้างจะมั่นคงได้ก็อยู่ที่เสาเข็ม แต่คนส่วนมากมองไม่เห็นเสาเข็ม และลืมเสาเข็มเสียด้วยซ้ำไป…”เป็นแนวคิดในการจัดนิทรรศการครั้งนี้ ผ่าน 8 ฐานการเรียนรู้

ทางด้านขององค์ความรู้ด้านการเกษตรภายในงานยังจัดเต็มการอบรมวิชาของแผ่นดิน และการอบรมเชิงปฏิบัติการ เก็บเกี่ยวองค์ความรู้ด้านการเกษตรเศรษฐกิจพอเพียงจัดหนักจัดเต็มตลอด 4 วัน กว่า 16 หลักสูตร จากวิทยากรมากความสามารถ และประสบการณ์ตรงจากการทำเกษตรพอเพียงมาถ่ายทอดให้ผู้ที่สนใจโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทั้งในรูปแบบ Onsite และ Online ทาง Youtube พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ เช่น หลักสูตรเกษตรรุ่นใหม่ สไตล์ ปา ไชยปัญหา หลักสูตรปุ๋ยด่วน ทันใช้ หลักสูตรขยะอิเล็กทรอนิกส์ สร้างอาชีพ หลักสูตรศาสตร์เกษตรของแผ่นดิน เป็นต้น

ด้านนางสาวสำเภาว์ งามเชย รองผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนา กล่าวเชิญชวนเพิ่มเติม “นอกจากนี้ภายในงานยังมีการจัด ตลาดเศรษฐกิจพอเพียง ตลาดแห่งมิตรภาพและการแบ่งปัน กว่า 200 ร้านค้า ซึ่งการจัดงานครั้งนี้ ถือว่าเป็นศูนย์กลางแห่งการรวมใจของปวงชนชาวไทยที่จะได้ร่วมน้อมรำลึกถึง พระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย และทรงสถิตอยู่ในความทรงจำของปวงชนชาวไทยเสมอมา ซึ่งจะมีการจัดงานไปจนถึงวันที่ 16 ตุลาคม 2565 ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น. รับชมผ่านทาง Online Facebook พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ และ Onsite ที่พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ ปทุมธานี”

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02-529-2212-13, 087-359-7171 คลิกดูรายละเอียดได้ที่ www.wisdomking.or.th หรือ facebook / Instagram /Line ID : @wisdomkingmuseum และ Youtube พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ

No comments