Breaking News

กองทุนสื่อสร้างสรรค์ เดินหน้าสร้าง “การรู้เท่าทันสื่อ” จัดโครงการผลิตสื่อสร้างสรรค์และปลอดภัย ยกประเด็น Cyberbullying ในสังคมไทย ผ่านละครชุดซีรีส์ และละครเวที 15 – 17 ก.ย. 65 นี้ รับชมได้ผ่านช่องทางออนไลน์

     กองทุนสื่อสร้างสรรค์ เดินหน้าสร้าง “การรู้เท่าทันสื่อ” และ “การเฝ้าระวังสื่อ” จัดโครงการผลิตสื่อสร้างสรรค์และปลอดภัย หยิบยกประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมไทย เรื่อง cyberbullying มาจัดทำเป็นละครชุดซีรี่ส์ และละครเวที พร้อมสร้างนวัตกรรมสื่อแบบต่างๆเพื่อทลายกรอบการผลิตเนื้อหาแบบเดิมๆ เพิ่มเนื้อหาที่เป็นทางเลือกในการรับรู้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ได้มากขึ้น และนำเสนอข้อมูลที่จำเป็นต้องรู้ในมิติที่คนต้องการ เพื่อการเล่าเรื่องที่รอบด้าน หลากหลายแง่มุม และขับเคลื่อนประเด็นที่เป็นประโยชน์สู่การมีส่วนร่วมของคนในสังคม ผ่านโครงการละครซีรีส์ “HURT. เพราะรักมันเจ็บมาก ระรานออนไลน์ เดอะซีรี่ส์ Project” และ ละครเวที เรื่อง “Mr. Bull and Mrs. Ly อย่าทำเรื่อง “ไม่ปกติ ให้เป็นเรื่องปกติ” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความตระหนักถึงผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมที่เกิดจากการระรานออนไลน์ (cyberbullying) สร้างการรู้เท่าทัน เพื่อระมัดระวังไม่ให้ตนเองกลายเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำในวิถีของโลกดิจิตอล โดยสามารถรับชมได้ในวันที่ 15,16,17 กันยายน 2565 ผ่านช่องทางออนไลน์)

เรื่องย่อ พร้อมรายละเอียดการฉาย
“HURT. เพราะรักมันเจ็บมาก ระรานออนไลน์ เดอะซีรี่ส์”
ฉายวันที่ 15 – 16 กันยายน 2565
ฉายออนไลน์ทั้ง 5 เรื่อง ผ่าน Facebook Page : ระรานออนไลน์ เดอะซีรีส์
(หรือคลิ๊ก https://www.facebook.com/ระรานออนไลน์-เดอะซีรี่ส์-110727831765057)
วันละ 5 รอบ เวลา 13.00 / 14.00 / 15.00 / 16.00 / 17.00 น.
และ PPTV Application ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย. 65 เป็นต้นไป

เรื่อง คฑาตัวท็อป #Hashtag
เรื่องราวของสองนักเรียนหญิงผู้สมัครชิงตำแหน่งดรัมเมเยอร์ของโรงเรียน โดยมีกลุ่มเพื่อนสร้างสงครามแฮชแท็กโจมตีผู้สมัครฝั่งตรงข้าม โดยชนวนที่สร้างความขัดแย้งมาจากแฮชแท็กข้อความหนึ่งที่ทำให้เรื่องบานปลาย จากการรังแกกันในโลกออนไลน์ กลายเป็นการคุกคามกันในโลกความเป็นจริง จนเกือบทำลายมิตรภาพระหว่างเพื่อน จากอาวุธที่ชื่อว่า “มือถือ”

เรื่อง Unknown (การปลอมตัวตน / การสร้างตัวตนในโลกออนไลน์)
เรื่องราวของหญิงสาวผู้สร้างตัวตนที่จอมปลอมในโลกออนไลน์ มาปิดบังตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง เพื่อให้ชุมชนออนไลน์ยอมรับและชื่นชม จนเมื่อวันหนึ่ง เธอถูกโจมตีจากข้อความทางสื่อออนไลน์เรื่องการสร้างตัวตนที่จอมปลอมเธอจึงตัดสินใจลบแอคเคาท์ปลอมและสร้างตัวตนที่แท้จริงในหน้าออนไลน์เพื่อต่อสู้กับชีวิตจริง
ที่จะเกิดขึ้น

Self-Rejection
เรื่องราวของเด็กผู้ชายคนหนึ่ง ผู้ปฏิเสธเพศสภาพของตัวเองเพราะการหยอกล้อทางโลกออนไลน์ จนทำให้เขาผู้นั้นทำลายความรู้สึกของตนและทำลายมิตรภาพที่คนอีกคนหนึ่งหยิบยื่นให้

Dystopia (นิ้วเปลี่ยนโลก)
เรื่องราวของชายชาวอีสานคนหนึ่ง ผู้ย้ายเข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ แต่เจอ Culture shock ที่ทำให้เขาไม่สามารถปรับตัวได้ทันในระยะเวลาอันสั้น ทำให้เขาถูกเพื่อนล้อเลียน จนวันหนึ่ง เขาไปพบกับแอพพลิเคชั่นลึกลับที่เมื่อทวิตข้อความอะไรแล้ว ทุกอย่างจะเป็นจริง เขาจึงเปลี่ยนโลกให้กลับตาลปัตร จากการที่เขาเป็นผู้ถูกกระทำ เขากลับกลายเป็นผู้กระทำการเสียเอง

Fa(t)ebook
เรื่องราวของสองเพื่อนซี้ที่เป็นยูทูปเบอร์พวกเขาตั้งใจที่จะทำคอนเท้นความน่ารักของครอบครัว แต่แล้วความตั้งใจของพวกเขากลับกลายทำให้เหล่าบรรดาแฟนคลับเข้าใจผิดเพียงเพราะว่ามีคนปล่อยคลิปหลุดบางส่วน
ที่ทำให้สังคมเข้าใจพวกเขาผิดไป

เรื่องย่อ พร้อมรายละเอียดการฉาย
ละครเวทีเรื่อง MR. Bull and Miss Ly ( อย่าทำให้เรื่องไม่ปกติเป็นเรื่องปกติ)
ฉายวันที่ 16 – 17 กันยายน 2565
ฉายออนไลน์ ผ่าน Facebook Page และ Youtube Channel: Mr. Bull and Mrs. Ly
หรือคลิ๊ก https://www.facebook.com/Mr-Bull-and-Mrs-Ly-อย่าทำเรื่อง-ไม่ปกติ-ให้เป็นเรื่องปกติ-106979795487732/
วันละ 6 รอบ เวลา 13.00 / 14.00 / 15.00 / 16.00 / 17.00 / 18.00 น.

เรื่องราวของดุจดาวสาวสวยคนดังประจำโรงเรียน ที่ชอบแอบถ่ายรูป เหมยลี่ เพื่อนร่วมชั้นเรียน อ้วน ร่างใหญ่ เพื่อนำคอนเท้นต์ไปสร้างกระแสให้ Popular ในโลกออนไลน์ ทำให้เพื่อนร่วมชั้นเรียนเกือบจะทุกคนสนุกกับการแกล้ง ด้วยการตั้ง hashtag ว่า #ช้าง #บ่นว่าอ้วนแล้ว ทำไมไม่กินยาลดความอ้วน เหมยลี่แสดงออกว่าตัวเองไม่เป็นไร แต่ข้างในใจแทบสลาย เหมยลี่ีมีเพียง “ครูบุล” อาจารย์แนะแนว ที่คอยให้คำปรึกษา และให้คำแนะนำทำให้เหมยลี่มีชีวิตต่อไป วันหนึ่งดุจดาวปั่นกระแสในโลกโซเชียลที่ทำให้เกิดการเข้าใจผิด ครูบุลโดนไล่ออกจากโรงเรียนจากข้อหาชู้สาวกับเหมยลี่ เหมยลี่โกรธมากพยายามอธิบายแต่ไม่มีใครฟัง จู่ๆฟ้าผ่า ในขณะที่กำลังทะเลาะกับดุจดาว…วันรุ่งขึ้นเหมยลี่สลับร่างกับดุจดาว ดุจดาวสลับร่างกับเหมยลี่ ทั้งคู่ได้ใช้ชีวิตแบบสลับร่างกัน และได้ค้นพบความจริงในสิ่งที่ทำให้ทั้งคู่ต่างเข้าใจความรู้สึกของแต่ละฝ่าย ดุจดาวต้องไปประกวดการเต้นบัลเล่ต์ แต่ทว่าเธออยู่ในร่างของเหมยลี่ เธอถูกบุลลี่ต่างๆนาๆในโลกโซเชียล ส่วนเหมยลี่เองนอนสลบอยู่ที่โรงพยาบาล ทั้งคู่ปรับความเข้าใจกัน โดยมีครูบุลเป็นคนเชื่อมความสัมพันธ์ทั้งสองคน ทั้งคู่กลับมาเข้าอกเข้าใจกัน

No comments