Breaking News

Taiwan Excellence พร้อมขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการผลิตไทย ยกระดับความเป็นอัจฉริยะให้กับอุตสาหกรรม

ไต้หวัน เป็นหนึ่งในผู้จำหน่ายเครื่องจักรกลที่สำคัญของโลก โดยมีมูลค่าการผลิตกว่า 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี มีอัตราการผลิตเป็นอันดับที่ 7 และมีอัตราการส่งออกเป็นอันดับที่ 5 ของโลก บริษัทผู้ผลิตเครื่องจักรกลของไต้หวันมีความเชี่ยวชาญในการผลิตเครื่องจักรกลอัจฉริยะ ระบบอัตโนมัติ และสามารถปรับแต่งเครื่องจักรกลให้เหมาะสมกับความต้องการของทุกอุตสาหกรรม ในขณะเดียวกัน ประเทศไทย มีความแข็งแกร่งในด้านอุตสาหกรรมวิศวกรรมยานยนต์ และมีความต้องการเครื่องจักรกลเป็นจำนวนมาก ดังนั้น เทคโนโลยีเครื่องจักรกลของไต้หวันจึงตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรมไทยได้เป็นอย่างดี

เพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างไทยและไต้หวันในอุตสาหกรรมการผลิตอัจฉริยะ กระทรวงเศรษฐกิจไต้หวัน (BOFT), R.O.C. และสภาส่งเสริมการค้าและการส่งออกไต้หวัน (TAITRA) เชิญบริษัทที่ได้รับรางวัล Taiwan Excellence 4 บริษัท ได้แก่ Chin Fong, Da Jie, Jainnher และ Tongtai สาธิตโซลูชันการผลิตอัจฉริยะ ในงานสัมมนาออนไลน์ หัวข้อ “Taiwan Excellence Driving a New Revolution in Smart Manufacturing Webinar” ในวันที่ 1 กันยายน 2022 เวลา 10.00 น. (GMT+7)

เหวิน เซียน ซู ประธาน สมาคม Taiwan Machine Tool & Accessory Builders กล่าวว่า ไต้หวันมีเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารขั้นสูงที่สามารถผสานระบบซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์เข้าด้วยกัน จึงสามารถนำองค์ประกอบอัจฉริยะประกอบเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องจักรกลได้อย่างรวดเร็ว นั่นหมายความว่า ไต้หวันมีความคล่องตัว และยืดหยุ่นในการผลิตเครื่องจักกลที่มีความแม่นยำสูง มีเทคโนโลยีเหนือชั้น และสร้างมูลค่าเพิ่มในราคาที่แข่งขันได้เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ซื้อทั่วโลก นอกจากนี้ บริษัทของไต้หวัน ไม่ได้จบที่การออกแบบเครื่องจักรกลให้มีน้ำหนักเบา ใช้วัสดุและมีกระบวนการที่ทันสมัยเท่านั้น แต่ยังปรับขั้นตอนสุดท้ายของระบบการผลิตให้ลดการเกิดของเสีย ลดการปล่อยคาร์บอน ให้เป็นกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยสร้างคุณค่าอย่างยั่งยืนให้กับห่วงโซ่อุปทาน

อิริค หลิน ผู้จัดการฝ่ายขายประจำภูมิภาค Chin Fong Machine Industrial Co. Ltd. นำเสนอ ST1 Straight Side Single Crank Press รุ่นใหม่ล่าสุด รวมคุณสมบัติของเครื่องปั๊มโลหะแบบดั้งเดิม เข้ากับการออกแบบโครงสร้างให้เปิดด้านข้างได้เป็นอย่างดี จึงเหมาะกับระบบการผลิตอัตโนมัติ ด้วยโครงสร้าง C-frame ถูกปรับให้เหมาะกับคอลัมน์แบบตรง ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่ง แม่นยำ และยังยืดอายุการใช้งานของเครื่องมือ นอกจากนี้ ระบบ iForming ยังเป็นเฟรมเวิร์คที่เชื่อมต่อเครื่องปั๊มโลหะกับสมาร์ทโฟน หรือคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานผ่านระบบคลาวด์ ช่วยตรวจสอบการทำงานจากระยะไกลได้ และยังแจ้งการบำรุงรักษาล่วงหน้าเพื่อป้องกันเครื่องดับได้อีกด้วย

คริสตัล ซุง ผู้เชี่ยวชาญด้านการขายอาวุโส DA JIE ELECTRICITY MACHINERY INDUSTRIAL CO., LTD. แนะนำเครื่องทำความร้อนอินเวอร์เตอร์ประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่พร้อมแถบปรับสมดุล (DJ-W3600VI) ที่ได้การรับรองมาตรฐานสากลของสหภาพยุโรป (RoHS) เหมาะสำหรับงานเอนกประสงค์ของเหล็กกล้ารถยนต์ สามารถให้ความร้อนเหล็กได้ถึง 950 องศา ภายในเวลาเพียง 1 นาที ซึ่งเร็วกว่าผลิตภัณฑ์ของคู่แข่งถึงสิบเท่า การออกแบบการเปลี่ยนแม่พิมพ์และการทำความร้อน ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่ง และความแม่นยำได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังช่วยเพิ่มผลผลิตได้ถึง 40% และประหยัดพลังงานถึง 54% ในสายการผลิตอัตโนมัติอัจฉริยะ

เฮอเบิร์ท คิว วิศวกรฝ่ายขายต่างประเทศ JAINNHER MACHINE CO., LTD. นำเสนอเครื่องเจียรไร้ศูนย์กลาง (JHC-12, 18, 20, 24) มักใช้กับการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์และรถจักรยานยนต์ เหล็กเส้นกลม และชิ้นส่วนแม่พิมพ์ มีระบบควบคุมดิจิตอล NC/CNC ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต นอกจากนี้ ยังแนะนำเครื่องเจียรเกลียว (JHT-4010CNC) ที่มักใช้ในการผลิตชิ้นส่วนแม่นยำสูง ให้ความแม่นยำขนาด 0.002 มม. มาพร้อมกับโมเดลตัวเลข NC/CNC สามารถใช้งานร่วมกับหุ่นยนต์แขนกลอัตโนมัติได้หลากหลาย

เชอร์ลีย์ หวาง ตัวแทนฝ่ายขาย Tongtai Machine & Tool Co., Ltd. กล่าวว่า TD series (Multi-Tasking Turning Center) แนะนำสำหรับผู้ผลิตที่ต้องการเครื่องตัดและเครื่องกลึง เครื่องกลึงนี้ไม่เพียงแต่ช่วยประหยัดพื้นที่ แต่ยังเพิ่มประสิทธิภาพความแม่นยำในการตัดอีกด้วย นอกจากนี้ ยังเป็นเครื่องกลึงเทอร์เรทระบบเดี่ยว สำหรับกระบวนการกลึงและการตัด ด้วยโครงสร้างเครื่องกลึง 75 องศา ช่วยขจัดเศษชิ้นส่วน และควบคุมการทำงานได้ดี และมีจุดศูนย์ถ่วงเครื่องจักรต่ำ ทำให้โครงสร้างโดยรวมแข็งแกร่ง อีกทั้ง แกน X/Y/Z ยังวางตั้งฉากกัน เพื่อให้การวางตำแหน่งแม่นยำเที่ยงตรง

งานสัมมนาออนไลน์ “Taiwan Excellence Driving a New Revolution in Smart Manufacturing Webinar” ได้รับความสนใจจากผู้เชี่ยวชาญเครื่องจักรกล บริษัทชั้นนำ และสื่อมวลชน ลงทะเบียนเข้าชมงานกว่า 90 คน ผู้ที่สนใจข้อมูลเกี่ยวกับโซลูชันการผลิตอัจฉริยะของไต้หวัน สามารถเยี่ยมชมพาวิลเลียน Taiwan Excellence ออนไลน์ได้ที่ (https://world.taiwanexcellence.org/en)

● สามารถรับชมงานสัมมนาออนไลน์ “Taiwan Excellence Driving a New Revolution in Smart Manufacturing Webinar” ย้อนหลังได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=V816WxL2S3o
● ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมของบริษัทไต้หวันทั้ง 4 บริษัท ได้ที่ https://sites.google.com/view/smart-manufacture/home
● สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ สภาส่งเสริมการค้าและการส่งออกแห่งไต้หวัน หรือ TAITRA โทร +66(2)6514470 หรือ อีเมล์ bangkok@taitra.org.tw

No comments